Kỹ thuật câu Jig Nhật và bí mật chỉ cao thủ mới biết

Nhắc đến câu jig, jigging thì không thể bỏ qua Yoichi Mogi – người được coi là bậc thầy của bộ môn này. Ông đã đưa kỹ thuật câu jig Nhật lên tầm cao khó với tới.

Kỹ thuật câu Jig Nhật Yoichi Mogi

Yoichi Mogi là môt tay câu gần bờ từ đầu năm 1990 của thế kỷ trước. Yoichi Mogi bắt đầu tìm hiểu và dần dà ưa thích câu jig ngay từ khi các dụng cụ supports cho kỹ thuật câu này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.

Như đã nhắc đến trong bài về “câu jig là gì?”, Đồ Câu BigFishing đã viết rằng “câu jig ban đầu sử dụng dây câu to, cần quá dài, mồi jig nặng làm cho kỹ thuật câu trở nên cồng kềnh vướng víu, khó thao tác”. Hơn ữa, sức hãm dây và độ dãn dây câu bị giới hạn chỉ ở mức sâu 50m, nên người câu nếu thả mồi ở quá 50m (150ft) là không thể câu được. Biến độ sâu này trở thành “tử địa”.

Phát kiến cải thiện Kỹ thuật câu Jig Nhật

Nhưng tất cả đều thay đổi vào một ngày đẹp trời khi Yoichi Mogi tìm cách thử nghiệm một cách câu mới. Đây là lời khuyên của một vị thuyền trưởng chiếc tàu World Marine Amami chuyên đi câu xa ngoài khơi phía nam Nhật Bản.

Viên thuyền trưởng cho biết đã nhìn thấy lờ mờ dưới lớp nước những con cá khổng lồ, ước chừng chỉ sâu khoảng độ 100m (300ft) trên máy tầm ngư. Ngay thời kỳ bắt đầu có dây braid (Nhật Bản gọi là dây PE) nên Yoichi Mogi dùng dây này thử với con mồi jig nặng. Và bất ngờ thay ông đưa lên thuyền nhiều con cá lớn từ tầng nước được mệnh danh là tử địa.

Từ đó câu jig dưới đáy sâu đã sang trang với một kỷ nguyên mới.

Yoichi Mogi tiếp tục đẩy kỹ thuật câu jig tới giới hạn mới khi ông nâng sức chịu đựng dây braid từ 18kg (40kg) lên 45kg (100lbs) và thấy dây quá cứng, làm cho cần câu trở nên quá tải. Lưỡi câu bị duỗi thẳng, cần kêu răng rắc ở khoảng giữa, máy câu bị đứng trong khi kéo cá.

Ông cầu cứu những hãng sản xuất dụng cụ câu thời đó và họ nhận thấy cần phải cải tiến. Các hãng bắt đầu gửi cho Yoichi Mogi những dụng cụ câu mới nhất mà họ đang nghiên cứu, sẵn tiện để thử nghiệm thực tế luôn như cần, máy, dây, v,v… Yoichi Mogi dùng thử và gửi lại những khiếm khuyết xảy ra, để hãng cải tiến thêm những tính năng thích hợp hơn với môn câu jig dưới đáy sâu.

Tuy nhiên Yoichi Mogi không phải là người phát minh ra dụng cụ câu mới, một lần nữa ông lại được gợi ý hãy thử dùng lưỡi đơn buộc vào mồi jig gọi là “assist hook” (hay “stinger hook”). Và đến nay đây là kỹ thuật rất phổ biến trong dân câu jig.

Yoichi Mogi quả quyết rằng hệ thống lưỡi đơn này rất ít khi vướng đáy, nó giữ cá rất chắc, tốt hơn là dùng lưỡi ba chấu truyền thống.

Cao thủ Yoichi Mogi

Hiện nay Yoichi Mogi dành ra khoảng 250 ngày đi câu trong một năm, 150 ngày câu trên thuyền. Và ông vẫn tiếp tục chia sẽ kinh nghiệm về kỹ thuật câu jig Nhật Bản với thế giới. Ông thường quay về Nhật với đầy ắp những ý tưởng câu mới được thu thập và học hỏi từ các dân câu bản xứ hoặc các tay câu chuyên nghiệp ở khắp nơi.

Một trong những kỹ thuật câu mồi giả thời xa xưa, mà bây giờ được phổ biến nhiều nhất khắp thế giới, có nguồn gốc từ quần đảo Polynesia Thái Bình Dương. Đó là tiền thân của môn câu jig hiện đại.

Người xưa khi bắt được cá lớn có nghĩa là phải chịu khó dùng cần câu dài, mồi câu, dây câu nặng để bắt cá làm mất nhiều thời gian. Bây giờ thì với những phát minh mới của kỹ nghệ tân tiến, nó đã giúp câu jig trở nên dễ dàng và thú vui cực kỳ hiệu quả.

Rất nhiều những cải tiến mới về dụng cụ câu jig do Yoichi Mogi nhận xét và hướng dẫn vào đầu năm 1990 đã được chế tạo. Từ những ý tưởng mới mẻ đó các hãng sản xuất dụng cụ câu của Nhật đã hoàn toàn thay đổi thiết kế đồ nghề câu biển. Kết quả là cần câu nhẹ, máy nhỏ, mạnh khiến việc câu jig với dây braid trở nên thích thú hơn, giúp người câu dễ dàng đạt được kết quả mỹ mãn.

Cũng như làm quen nhanh hơn bởi người mới khi không đòi hỏi quá khắt khe về kỹ thuật.

Kỹ thuật câu Jig Nhật Yoichi Mogi
Mồi Jig nhỏ vẫn bắt được cá lớn

Cách đạt hiệu quả khi câu jig

Xác định vị trí buông cần và lựa chọn mồi jig là chìa khóa thành công của mọi chuyến đi câu. Người thuyền trưởng giỏi là người biết được nơi đâu có cá và làm sao cho người câu jig có cơ hội may mắn đạt được thành công khi tàu neo đúng chỗ.

Neo đúng chỗ tức là đã đạt được ưu thế tiên quyết: dễ thả mồi chính xác vào nơi cá sinh sống.

Nếu thuyền neo chính xác trên vùng nước cạn và độ sâu đáy xác định rõ từ trước, người câu jig có thể câu giật thẳng đứng, thả mồi đúng độ sâu mong muốn. Thao tác câu sẽ hiệu quả hơn là thả mồi giật đại. Khi thuyền trưởng đậu tàu phía trên dòng hải lưu ngược, xa với rạng điểm cá tụ, ta nên tính thời gian đủ để thả mồi trôi theo dòng chảy đạt tới điểm đáy mong muốn.

Thuyền đậu đúng chỗ là một chuyện, người câu jig muốn nhử mồi cho cá cắn câu thì phải làm sao cho con mồi thật sống động, cá có thể tấn công mồi ngay tức khắc. Hoặc cá tấn công mồi bất thình lình do bản năng hoặc tò mò.

Nếu con mồi được lựa và thao tác đúng cách, kết quả sẽ rất khả quan. Người Nhật thường thao tác theo cách gọi “mechanical jigging” hay “fast pitch,short jerk”, cả hai phương pháp này rất hiệu quả và ít mệt hơn “speed jigging”.

Chuyên tư vấn, lựa chọn, mua sắm, báo giá các sản phẩm CẦN CÂU, MÁY CÂU:

ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI DỤNG CỤ ĐI CÂU CHÍNH HÃNG • ĐỒ CÂU BIGFISHING

Kết nối với chúng tôi ngay!

Đội ngũ nhân viên CSKH nhanh chóng, hiểu biết rộng, kinh nghiệm sâu về các loại dụng cụ câu cá.

Thái độ phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp, tinh thần nhiệt huyết, hỗ trợ kịp thời, tiết kiệm thời gian.

Gợi ý nhiều địa điểm câu, kỹ thuật câu, cũng như chia sẻ đam mê, ký sự đi câu đầy vui thú.

NHANH CHÓNG – TẬN TỤY – CHUYÊN NGHIỆP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

086 793 7997