Mách nhỏ cần thủ 2 kinh nghiệm câu cá mùa đông cực hay

Mùa đông lạnh lẽo và cô đơn với những ai FA hoặc quá bận rộn với những dự định cuối năm đầy ngổn ngang. Nhưng nếu thu xếp được thời gian, thì đi câu cá có thể mang đến cho bạn những giây phút đáng giá, là lúc ta suy ngẫm về những được mất trong một năm vừa rồi. Giảm stress, bình tâm và mang đến năng lượng tích cực.

Thật vậy, câu cá mùa đông hiện đang là trend và thú vui của rất nhiều anh em cần thủ trong một vài năm gần đây. Thời tiết khắc nghiệt, mưa rét, gió buốt không những không kìm hãm được đam mê mà còn là gia vị tuyệt vời.

Để những con cá câu được thực sự đáng giá hơn bao giờ hết, khi bạn còn vượt qua được thử thách của thiên nhiên.

Tuy nhiên, để có một buổi câu hoàn hảo, hiệu quả thì anh em chớ quên bỏ túi 2 kinh nghiệm đi câu tự nhiên dưới đây. Hi vọng nó sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định lựa chọn phù hợp.

kinh nghiệm câu cá mùa đông

2 yếu tố ảnh hưởng đến chuyến câu cá mùa đông của bạn

Câu cá tự nhiên thì dù mùa hè hay mùa đông thì yếu tố quan trọng nhất, vẫn là phụ thuộc rất nhiều vào “ông trời”. Thời tiết có thích hợp thì buổi câu của ta mới bội thu, câu cá tự nhiên là vậy và bạn phải chấp nhận điều đó. Bất đắc dĩ phải từ bỏ cuộc vui khi thiên nhiên đột ngột không ủng hộ, chắc hẳn đã không còn là chuyện hiếm.

Trong các vùng nước tự nhiên sẽ có sự phân bố cá không đồng đều, do đó lựa chọn vị trí câu cá rất ảnh hưởng đến kết quả của bạn.

Vào mùa cá tốt, mùa cá sinh sản, việc lựa chọn vị trí câu có thể tùy tiện buông cần mà không cần cân nhắc kỹ lưỡng. Nhưng vào những mùa cá ít đi ăn, như mùa đông chả hạn, việc lựa chọn vị trí câu là đặc biệt tối quan trọng.

Mùa đông nhiệt độ thường rất thấp, không thể tùy tiện đi câu mà không có sự chuẩn bị trước. Cần thủ phải lưu ý thời tiết cực đoan đột ngột, cũng không thể tùy ý chọn một vị trí câu cá vì rất nhiều chỗ căn bản là không có gì ở đó.

Thời tiết

Tuy nhiên không phải cứ khi nào thời tiết ấm áp, không có mưa rét thì đi câu nhất định cá sẽ ăn mạnh. Thực tế đôi khi sẽ rất phũ phàng và hoàn toàn ngược lại so với suy đoán của các thanh niên “chuyên cần”.

Ta phải hiểu cá là loài động vật biến nhiệt, chúng không có khả năng duy trì thân nhiệt như con người hay các loài thú. Khi nhiệt độ nước thấp, sẽ làm cá ít vận động, nhiệt độ cơ thể không đủ để chúng hoạt động và trao đổi chất mạnh mẽ, do đó sẽ xuất hiện tình trạng cá không thích nghi với nhiệt độ, và chúng sẽ hầu như không ăn.

Tuy nhiên chúng không thể nhịn đói được, khi nhiệt độ nước lý tưởng và không có sự chênh lệch nhiệt độ tương đối lớn, cá sẽ đi kiếm mồi.

Anh em câu cá mùa đông phải chú ý nhiều hơn đến sự biến thiên của nhiệt độ, với 3 yếu tố quan trọng cần chú ý bao gồm:

  1. Nhiệt độ tối thiểu kéo dài trong một thời gian không có sự biến động lớn.
  2. Ngày lựa chọn đi câu gió không lớn.
  3. Ngày lựa chọn đi câu có chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm càng nhỏ càng tốt.

Khi đáp ứng đủ ba điều kiện trên thì tỷ lệ thành công sẽ tăng theo cấp số nhân. Những ngày mùa đông như trên không phải là những ngày hửng nắng ráo, mà lại là các ngày có mây, sương mù, trước mưa và ngày đầu tiên có tuyết rơi (ở nước ta thì hầu như không có tuyết rơi).

Đối với những ngày nắng thì ngược lại, không thích hợp cho việc câu cá mùa đông. Bởi ngày này sẽ không thể tránh khỏi sự chênh lệch nhiệt độ lớn, mặc dù cảm giác tương đối ấm áp nhưng nó sẽ không thích hợp để cá ra ngoài.

Trừ khi ngày nắng đó có thời tiết trong lành và thoáng gió, nếu không sẽ rất khó để có được kết quả khả quan.

câu cá mùa đông
Câu cá mùa đông – trend mới nổi của rất nhiều anh em cần thủ. Lạnh mấy cũng không cản bước được đam mê.

Vị trí câu cá mùa đông

Ngày đông trời cành lạnh thì cá càng không thích động, sức hấp dẫn của cá đối với mồi càng giảm đi. Hiệu quả đánh ổ cá sẽ trở nên kém dần, trừ khi gần vị trí đánh ổ đó vốn đã có đàn cá. Do đó, khi câu cá mùa đông sẽ đánh ổ với mục đích dẫn dụ, tập trung các ổ xung quanh, gần nhau lại một chỗ.

Do đó, việc đánh ổ khi câu cá mùa đông thì phương án đi nhiều ổ sẽ hiệu quả hơn so với chỉ giữ một ổ riêng.

Lựa chọn vị trí câu cá mùa đông cần có một vài kỹ thuật nhỏ, khi cá tụ ổ nhất định sẽ có một số dấu hiệu nhận biết. Chúng không ngủ đông nên sẽ không thể đứng im mãi. Hãy chú ý đến:

  • Màu nước

Căn cứ đầu tiên để lựa chọn vị trí câu cá mùa đông là màu nước. Nơi nước trong, có thể nhìn sâu xuống dưới đáy thì có thể có cỏ hoặc dòng nước chảy, đây là nơi cá diếc thích tụ tập trú đông. Màu nước đục có thể là do chuyển động của đàn cá gây ra hoặc do tảo nhiều hơn.

Vào mùa đông, lượng tảo ít, nhiệt độ nước phải ấm thì tảo mới phát triển.

  • Hướng

Hãy theo dõi hướng gió, hướng Mặt Trời, những điểm câu khuất hướng nắng, khuất gió, nhiệt độ nước phải cao hơn xung quanh thì xác suất tìm ra ổ cá cũng sẽ tăng lên rất nhiều.

  • Chướng ngại vật

Bất cứ nơi nào có chướng ngại vật thì nhiệt độ nước cũng sẽ cao hơn so với các vùng nước khác. Bởi vì khi có chướng ngại vật trong nước thì các vật cản này sẽ hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt tốt hơn, đồng thời còn giúp cá chống lại dòng chảy.

Tóm lại, mấu chốt của câu cá mùa đông chính là sự ổn định về nhiệt độ, bất kể là thời tiết nào có vẻ xấu như thế nào. Miễn là nhiệt độ trong nước không có sự biến động lớn, cá nhất định sẽ chịu đi kiếm ăn.

Khi chọn vị trí câu cá mùa đông, phải tìm nơi có nhiệt độ nước cao, đón nắng và tránh gió, đồng thời tìm kiếm nơi có chướng ngại vật hoặc ngõ cụt. Với những chia sẻ trên đây, hy vọng anh em sẽ có những phút giây buông cần thú vị khi đi câu cá mùa đông này ngoài tự nhiên.

Nếu bội thu hãy quay lại like và chia sẻ bài viết này nhé!

câu cá mùa đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

086 793 7997